5 cách tạo động lực cho bản thân trong cuộc sống hàng ngày

11.10.2022

Nếu bạn muốn hoàn thành mục tiêu của mình và không bỏ cuộc giữa chừng, thì có một điều thiết yếu phải gắn bó với bạn và đó chính là động lực.

Có động lực sẽ giúp bạn vượt qua sự lười biếng, trì hoãn và những thất bại nhỏ.

Mọi người trở nên có động lực bởi những thứ khác nhau: một số được thúc đẩy bằng cách tránh thất bại, và những người khác bằng cách đạt được thành công.

Những người được thúc đẩy bằng cách tránh thất bại có xu hướng giỏi phát hiện các vấn đề và giải quyết chúng. Họ ngay lập tức nhận thấy những gì sai có thể xảy ra nhưng có xu hướng dễ mất tầm nhìn của các mục tiêu.

Những người được thúc đẩy bởi đạt được thành công có xu hướng tập trung vào các mục tiêu. Họ được thúc đẩy bởi kết quả, điều này khiến họ giỏi trong việc thiết lập các ưu tiên. Mục đích của họ khiến họ tràn đầy năng lượng và họ có thể hơi khó phát hiện ra các vấn đề có thể phát sinh.

Một điều khác khiến mọi người trở nên khác biệt khi nói đến động lực là nó đến từ đâu. Hãy nghĩ về bản thân và những yếu tố thúc đẩy bạn. Những yếu tố này là nội tại hay ngoại tại?

Những người tạo ra động lực từ bên trong (động lực nội tại) có khả năng kiểm soát cao hơn đối với các tiêu chuẩn của họ bởi vì chính họ chịu trách nhiệm thiết lập chúng.

Những người tìm thấy động lực từ các yếu tố bên ngoài (động lực bên ngoài) liên tục kiểm tra ý kiến của người khác để chắc chắn rằng họ đang làm tốt công việc. Những người này được thúc đẩy khi người khác quyết định.

Từ quan điểm ra quyết định, mọi người được chia thành hai nhóm:

  1. Những người thích có nhiều lựa chọn hơn và thích làm những việc khác nhau.
  2. Những người thích các phương pháp đã được chứng minh.

Bây giờ bạn đã hiểu được một số lý do đằng sau việc đưa ra quyết định, bạn đã hiểu gần hơn về cách ra quyết định của chính mình. Cân bằng là quan trọng, nhưng một số yếu tố chính có thể giúp bạn duy trì động lực trong các hoạt động hàng ngày.

1. Đam mê

“Hãy làm những gì bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc thêm một ngày nào nữa.”

Bạn có thể đã nghe thấy câu nói này và tự mình trải nghiệm cảm giác dễ dàng khi làm điều gì đó mà bạn thích. Tất nhiên, ai trong chúng ta cũng thỉnh thoảng phải làm những việc mà mình không thích, nhưng làm chúng hàng ngày sẽ khiến cuộc sống của bạn không được như ý. Nếu bạn đang mắc kẹt trong một công việc bế tắc mà bạn ghét, hãy ra khỏi đó càng sớm càng tốt và tìm một thứ mà bạn ít nhất là thích làm.

Bạn có thực sự hiểu rõ đam mê của mình?
Bạn có thực sự hiểu rõ đam mê của mình?

2. Thói quen

Tạo một thói quen có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

Thức dậy vào cùng một giờ vào buổi sáng, có lịch trình làm việc và như vậy sẽ giúp bạn có tổ chức hơn và làm việc hiệu quả hơn.

3. Tập trung

Bạn có thể thấy mình có rất nhiều nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của mình.

Hãy thử đánh dấu từng việc một để tránh có nhiệm vụ chưa hoàn thành vào cuối ngày. Thực hiện từng nhiệm vụ một và tập trung toàn bộ sự chú ý vào nó. Đừng chuyển trọng tâm cho đến khi nhiệm vụ được hoàn thành. Hãy nghỉ ngơi một chút nếu bạn phải làm, nhưng hãy tiếp tục công việc tương tự, không phải việc khác.

Tập trung chính là bí mật của thành công
Tập trung chính là bí mật của thành công

Bạn có thể có một nhiệm vụ đòi hỏi hàng giờ đồng hồ làm việc. Hãy thử chia nhỏ nhiệm vụ đó thành các nhiệm vụ phụ.

Giả sử rằng bạn phải tạo một bài đăng trên blog. Thông thường, một bài báo có độ dài trung bình mất khoảng ba đến bốn giờ để hoàn thành. Đối với hầu hết mọi người, việc duy trì sự tập trung trong ba đến bốn giờ là khá khó khăn. Do đó, bạn có thể chia nhiệm vụ này thành các nhiệm vụ phụ nhỏ hơn.

Đây có thể là một ví dụ:

  1. Lập kế hoạch và cấu trúc
  2. Thu thập dữ liệu
  3. Viết phần 1
  4. Viết phần 2

4. Nhắc nhở bản thân tại sao nhiệm vụ trong tầm tay lại quan trọng

Nó sẽ giúp bạn đạt được gì? Có cách nào tốt hơn bạn có thể làm điều đó không?

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn loại bỏ nghi ngờ và suy nghĩ rõ ràng hơn. Sẽ dễ dàng hơn để theo dõi và hoàn thành dự án hoặc nhiệm vụ.

Tôi sẽ cung cấp cho bạn một mẹo nhỏ để ngay lập tức thúc đẩy mức độ động lực của bạn.

Khi bạn cống hiến hết mình để hoàn thành một mục tiêu, hãy lấy giấy bút và viết ra tất cả những lý do khiến bạn muốn hoàn thành nó. Hãy dành năm phút để suy nghĩ về tác động của nó đối với cuộc sống của bạn.

Sau khi bạn đã liệt kê những lý do đằng sau mục tiêu của mình, hãy treo mảnh giấy ở đâu đó xung quanh không gian làm việc của bạn.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không làm được, hoặc không nhìn thấy giải pháp của nó, hãy xem mảnh giấy đó. Bạn sẽ nhớ lý do tại sao bạn bắt đầu và bạn sẽ cảm thấy nhiệt tình trở lại. Bạn biết sâu sắc rằng bạn không phải là một người bỏ cuộc một cách dễ dàng như vậy.

5. Chỉ cần làm điều gì đó, chỉ cần hành động, thậm chí chỉ trong năm phút

Nếu bạn đang ở một trong những giai đoạn lười biếng khi làm điều gì đó dường như không thể, thì điều tốt nhất bạn có thể làm là bắt đầu. Nói với bản thân rằng bạn sẽ làm điều đó trong năm phút. Khi bạn đã bắt đầu, việc tiếp tục sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là tạo cho mình một “cú hích” theo nghĩa bóng.

Đây là năm phương pháp mà bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào mà bạn cảm thấy như mình đang trong “cơn say”, lơ mơ về những định hướng mục tiêu, về tinh thần bứt phá, và đang thiếu động lực để tiếp tục công việc của mình.

Hãy tạo động lực và sạc đầy năng lượng cho “pin” của bạn.

Chúc bạn hoàn thành công việc và thành công trong cuộc sống!

Nguồn: Sales Force

4.7/5

Tin tức liên quan

01.03.2023

Lãnh đạo giỏi là người biết đào tạo cấp dưới thành những nhà lãnh đạo trong tương lai

20.02.2023

Thuật quản trị: Nhìn người đúng, dùng người hay

13.02.2023

Muốn gây ấn tượng, làm chủ mọi cuộc nói chuyện phải nhớ kỹ 12 mẹo tâm lý này

05.01.2023

PHƯỢNG HOÀNG NIẾT BÀN, TẮM LỬA TÁI SINH

04.01.2023

Thay đổi để thành công

27.12.2022

NHỮNG QUY TẮC TRONG CÔNG VIỆC