Thành công nằm trong sự đơn giản

06.12.2022

“Những sự thật vĩ đại nhất là những sự thật đơn giản nhất và những con người vĩ đại nhất cũng như vậy”.

– Augustus và Julius Hare

BẠN KHÔNG PHẢI LÀ METHUSELAH!

Mọi người đang trên đường trở thành triệu phú. Tôi chắc chắn nếu có đủ thời gian, mọi người sẽ tới được đích thu-nhập-một-triệu- đô-la. Cách tiếp cận này gọi là Phương pháp Methuselah.

Theo Kinh thánh, Methuselah là người sống thọ nhất thế gian. Người ta tin rằng tin ông sống được 969 tuổi. Giờ đây, tôi đoan chắc rằng, ngay cả khi ông là người quản lý tiền nong kém cỏi nhất mọi thời đại, ở một khía cạnh nào đó Methuselah vẫn được xem là “triệu phú” theo những chuẩn mực của thời đại ông sống. Không may là, trừ phi có những bước nhảy vọt trong quá trình tiến hóa hay phép màu y học, nếu bạn là người theo đuổi Phương pháp Methuselah, bạn chắc sẽ không sống được đến khi nhìn thấy hàng triệu đô la của mình.

Dĩ nhiên là có những người muốn đến được đích đó nhanh hơn một chút. Họ thực hiện những kế hoạch 30 năm, 15 năm, hay 5 năm. Điều giúp phân biệt họ với những người khác là họ hiểu rằng để có thể thực sự thành công trong cuộc chơi có tên là môi giới bất động sản này, họ không thể làm việc đó một cách tùy tiện. Chỉ những người có điều kiện hoạt động lâu dài như Methuselah mới có thể đủ điều kiện thám hiểm con đường thử nghiệm-và-sai lầm. Những ai muốn đến đó nhanh hơn biết rằng họ cần có một kế hoạch lớn, tốt nhất là một kế hoạch đơn giản, dễ hiểu. Mục đích của chúng tôi trong cuốn sách này là chia sẻ với bạn kế hoạch lớn đó.

Rất nhiều người đã và đang vấp ngã trên con đường đạt tới thành công bởi họ không thể hiểu được tại sao thành công lại có thể hiển nhiên và dễ dàng đến thế. Một trong số những câu chuyện hoang đường nhất trong cuộc sống này là câu chuyện nói rằng con đường đi tới thành công luôn nằm lẩn khuất, và nếu bạn có thể tìm ra nó, nó sẽ khúc khuỷu, cheo leo, phủ đầy sương mù và đầy cạm bẫy. Đó là bởi những câu chuyện thành công đầu tiên mà chúng ta được nghe đều kể rằng con đường dẫn tới chỗ giấu công chúa bao giờ cũng ẩn khuất, và để đến được nơi đó bạn phải vượt qua hang sư tử. Kết quả là chúng ta có xu hướng không tin những ý tưởng rõ ràng, dễ hiểu, hoặc khá lắm thì chúng ta cũng coi đó là những “lẽ thường tình” và rằng “mọi người đều biết cả rồi”. Điều này có vẻ như đồng nghĩa với việc một sai lầm nào đó trong bản chất con người đã khiến chúng ta đơn giản là có xu hướng thiên vị những ý tưởng có vẻ bí mật và phức tạp hơn là những ý tưởng rõ ràng và đơn giản.

Trong cuốn Acres of Diamond (Những Cánh đồng Kim cương), tác giả Russel H. Conwell kể lại câu chuyện về hai người nông dân. Người thứ nhất bán nông trại của mình cho người thứ hai để có thể đi tìm kim cương. Câu chuyện kết thúc với việc người nông dân thứ nhất không bao giờ tìm thấy cho mình những viên kim cương quý giá trong khi người nông dân thứ hai tìm thấy “những cánh đồng kim cương” ngay trên những cánh đồng mà anh đã mua lại từ người thứ nhất.

Bài học ở đây là: Bạn có thể đã có hoặc đã biết mọi thứ mà bạn cần có để thành công. Vì vậy, thay vì tìm kiếm những thứ “mới—mới” bạn có thể chỉ cần làm việc trên những thứ “cũ-cũ” thêm một chút nữa. Cơ hội để thành công có thể nằm ngay trước mắt bạn.

Và đây cũng không phải là vấn đề giá trị. Những giải pháp phức tạp có thể vô cùng giá trị. Vấn đề là ở chỗ những kế hoạch phức t tap, về bản chất, là phức tạp, khiến chúng khó thực hiện và duy trì lâu dài, Huyền thoại nhạc jazz Charles Mingus có lần nói:

“Khiến điều đơn giản trở nên phức tạp là điều thường thấy, làm cho điều phức tạp trở thành đơn giản, vô cùng đơn giản, mới thực sự là sáng tạo”.

Tôi đồng ý.

Cuộc sống và hoạt động kinh doanh luôn phức tạp, nhưng con dẫn đến thành công trong cuộc sống và kinh doanh được lát bằng sự đơn giản. Sự thật là mọi kế hoạch cần được đơn giản hóa đến mức có thể thực hiện được. Không ai có thể sống và hoạt động với sự phức tạp quá lâu – những thành công vững bền luôn phụ thuộc vào khả năng đơn giản hóa mọi việc đến mức tối đa.

“BÍ MẬT LỚN” VÀ LỜI MỜI

Trong công trình nghiên cứu được thực hiện qua nhiều năm, chúng tôi đã nhận thấy rằng mọi người thường tưởng tượng ra những điều phức tạp hơn nhiều so với thực tế về thành công trong kinh doanh. Cách nhìn này khiến cho việc chịu trách nhiệm đơn giản trở thành việc chơi trò đổ lỗi khi chỉ có một câu giải thích được đưa ra là: “Tôi không biết!” Nó cho phép chúng ta quy thất bại của mình cho những thứ mà chúng ta không biết hoặc không hiểu. Nếu bạn chơi trò đó, có thể bạn đang tìm kiếm “Bí mật Lớn”. Rất có khả năng là bạn không hoàn toàn thành thật với bản thân mình. Bạn có thể đang tìm kiếm “Bí mật Lớn” vì bạn muốn thành công đến dễ dàng hơn, và không phải chỉ có mình bạn như vậy.

Sau đây là sự thật về “Bí mật Lớn” và về cách thức giúp bạn có thể khiến thành công đến dễ dàng hơn: Thành công ít phức tạp hơn so với những gì mà số đông khiến nó trở thành. Có thể có nhiều, nhiều câu trả lời phức tạp, nhưng những câu trả lời quan trọng nhất sẽ không bao giờ phức tạp như thế. Điều mà giờ đây chúng ta biết là nếu bạn tìm kiếm những giải pháp phức tạp cho những câu hỏi phức tạp, bạn sẽ kết thúc với việc suốt đời theo đuổi sự phức tạp. Mặt khác, nếu bạn có thể quyết định tìm kiếm những câu trả lời đơn giản cho những câu hỏi phức tạp, bạn sẽ tìm thấy những câu trả lời tốt, đơn giản, và dành đời mình cho việc hành động. Đó là sự khác biệt giữa việc tìm kiếm sự thật và việc sống với sự thật đó.

Hãy thử làm việc này. Gọi cho một người quen khoảng 18 tuổi và yêu cầu người đó chia sẻ với bạn ý nghĩa của cuộc sống. Bạn có thể sẽ nhận được một câu trả lời rất dài, phức tạp. Bây giờ hãy gọi một người quen đã sống một cuộc đời dài, trọn vẹn, và đưa ra cùng câu hỏi đó. Xác suất lớn là bạn sẽ nhận được một câu trả lời rất đơn giản với chỉ một từ duy nhất – tình yêu. Câu trả lời của người trẻ tuổi không hẳn đã sai. Sự khác biệt ở đây là người lớn tuổi hơn đã đi vào trọng tâm nhanh hơn và cô đọng hơn rất nhiều. Lý do? Họ đã đương đầu với những sự phức tạp trong cuộc sống và phát hiện ra rằng tuy cuộc sống thật sự phức tạp, con đường tìm tới ý nghĩa và hạnh phúc thực sự lại cực kỳ đơn giản.

Tôi tin nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng thừa nhận bạn đang ở đâu trong quá trình liên tục thực hiện mục tiêu đề ra và nhận ra những điểm yếu khiến bạn không thể tiến xa hơn được, thì về mặt tinh thần, bạn đã tự xác định rất đúng vị trí của mình để tiếp tục theo đuổi những cơ hội tốt nhất. Bạn chắc chắn sẽ còn phải cố gắng rất nhiều. Con đường có thể là đơn giản và rõ ràng nhưng không phải là không cần nỗ lực. Như Peter Drucker nói:

“Các kế hoạch chỉ là những dự định tốt khi chúng được đem ra thực hiện ngay lập tức một cách tích cực”.

Những ý tưởng mà chúng tôi trình bày trong cuốn sách này không thể so sánh được độ phức tạp với khoa học về hỏa tiễn hay phẫu thuật não. Tuy nhiên, chúng còn vượt trội hơn khi được tập hợp lại và xem xét dưới góc độ tổng thể. Lúc đó sự phức tạp thật ra chỉ là sự tích lũy những ý tưởng đơn giản lại với nhau theo thời gian.

Vì vậy, tôi đề nghị bạn hãy lùi lại một bước, nhìn lại bức tranh lớn, chọn ra một chỗ để bắt đầu, và nhảy ào vào!

Tiếp theo đây là một loạt ý tưởng mà kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm của chúng tôi đã chứng minh là đúng. Chúng tôi quyết định chia sẻ ý tưởng này với mong muốn bạn sẽ tìm thấy ở đó cảm hứng cho mình. Tôi đã nhận thấy những người được cho biết sự thật và cảm thấy hứng khởi vì điều đó sẽ là những người có nhiều khả năng hành động hiệu quả nhất. Tuy vậy, dù những ý tưởng này có truyền được cảm hứng cho bạn hay không, bạn sẽ vẫn có lợi nếu chấp nhận và chọn cách thực hiện chúng. Cũng giống như ăn kiêng, tập thể dục, hay tiết kiệm tiền, bất kỳ một thay đổi cơ bản nào trong thói quen của chúng ta cũng bắt đầu bằng một lựa chọn cá nhân, tức là một hành động của ý chí. Trong trường hợp này đó là lựa chọn nghĩ lớn và nhắm cao.

Tôi chân thành hy vọng cuốn sách này sẽ thúc đẩy bạn nghĩ về sự nghiệp của mình từ một góc độ khác. Đó là lý do tại sao tôi viết cuốn sách này. Bạn thấy đấy, trong nhiều năm qua, người ta vẫn nghĩ môi giới bất động sản không phải là một vị trí phi kinh doanh làm công việc liên quan tới bán hàng. Người ta đã nói rất nhiều rằng sự lựa chọn, chứ không phải là cơ hội, quyết định số phận. Tôi tin rằng bạn, nhà môi giới bất động sản, có thể quyết định số phận của mình vì bạn có thể lựa chọn giữa: Làm nghề môi giới bất động sản như một công việc đi làm thông thường, và Làm nghề môi giới bất động sản như một công việc kinh doanh thực sự của chính mình.

Trích : “Triệu phú môi giới bất động sản”  tác giả: Gary Keller cùng Dave Jenks và Jay Papasan

4.9/5

Tin tức liên quan

01.03.2023

Lãnh đạo giỏi là người biết đào tạo cấp dưới thành những nhà lãnh đạo trong tương lai

20.02.2023

Thuật quản trị: Nhìn người đúng, dùng người hay

13.02.2023

Muốn gây ấn tượng, làm chủ mọi cuộc nói chuyện phải nhớ kỹ 12 mẹo tâm lý này

05.01.2023

PHƯỢNG HOÀNG NIẾT BÀN, TẮM LỬA TÁI SINH

04.01.2023

Thay đổi để thành công

27.12.2022

NHỮNG QUY TẮC TRONG CÔNG VIỆC