Mô hình hóa, nền tảng của thành công!

13.12.2022

Mô hình hóa – Nền tảng thành công

“Người ta đã sống ở trên đời trước chúng ta”


Có hai sự kiện trong đời đã làm thay đổi vĩnh viễn niềm tin của tôi rằng một người chỉ cần được Chúa ban tặng tài năng là có đủ khả năng đạt được thành công.

Sự kiện thứ nhất là khi một giáo sư trường Baylor la rầy một anh chàng sinh viên trẻ tuổi ngạo mạn, người cứ nghĩ mình có câu trả lời cho mọi thứ (tất nhiên, đó là tôi). Ông nói:

“Con trai, con không phải là người đầu tiên muốn thành công trong sự nghiệp. Con không phải là người đầu tiên muốn hoàn thành những giấc mơ của mình. Con không phải là người đầu tiên muốn mình là người giỏi nhất có thể. Nhưng con cần biết rằng người ta đã sống ở trên đời trước con. Và sẽ là khôn ngoan nếu con đi chậm lại một chút và tìm hiểu xem học được gì trên con đường của họ trước khi con bắt đầu con đường riêng của mình”.

Tôi chăm chú nghe và nghĩ tôi hiểu ông đang nói gì, nhưng tôi đã không thật sự nghe ông trong suốt gần một thập kỷ sau đó.

Sự kiện thứ hai xảy ra năm 1987, khi công ty non trẻ của chúng tôi đứng trước sự sụp đổ của nền kinh tế. Chúng tôi đã và đang thành công ở một mức độ nhất định, và giờ thì lại bị kìm hãm bởi những thách thức lớn. Cuối cùng thì tôi cũng nhận ra rằng không phải tôi có câu trả lời cho tất cả mọi thứ. Tôi nghĩ cho đến lúc đó, công ty chúng tôi vẫn duy trì được đà tăng trưởng thuần túy là nhờ làm việc chăm chỉ. Sau đó thị trường trở nên khó khăn hơn, và chúng tôi đối diện với mức trần thành tích mới và rất thực tế.

Đó là năm tôi đọc Nội lực vô hạn (Power) của Anthony Robbins và cuối cùng đã nghe lời giáo sư của tôi: “Người ta đã sống ở trên đời trước con”. Cuốn sách của Robbins đã làm rõ điều này một cách rất thuyết phục. Sau đây là một số đoạn tôi gạch chân và muốn chia sẻ với bạn:

Đoạn #1:

Nhiều năm trước đây, tôi nhận ra rằng thành công luôn để lại manh mối gợi ý, rằng những người đạt được kết quả xuất chúng đã làm một số việc cụ thể để tạo ra kết quả đó.

Đoạn #2:

Hành động là nguồn gốc của mọi kết quả… Quá trình tìm hiểu chính xác, cụ thể người ta làm gì để đạt được một kết quả cụ thể nào đó được gọi là mô hình hóa.

Đoạn #3:

Đối với tôi, mô hình hóa là con đường dẫn tới sự xuất sắc… Những người có quyền lực và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới thường là chuyên gia trong việc mô hình hóa – họ đã làm chủ được nghệ thuật học hỏi tất cả những gì có thể bằng cách làm theo kinh nghiệm của người khác thay vì sử dụng kinh nghiệm của chính mình.

Đoạn #4:

Để mô hình hóa sự xuất sắc bạn phải là một nhà trinh thám, một điều tra viên, một người sẵn sàng hỏi rất nhiều câu hỏi và lần theo mọi manh mối dẫn tới điều tạo ra sự xuất sắc… Xây dựng nền tảng cho bản thân từ thành công của người khác là một trong những khía cạnh cơ bản của hầu hết mọi quá trình học hỏi.

Thật là kỳ diệu! Mọi thứ chợt lóe sáng trong đầu tôi và tôi đã reo lên đầy hứng khởi. Rồi tôi giảm bớt tốc độ và bắt đầu suy nghĩ cách chi tiết hơn về những gì mà thế hệ đi trước đã làm để đạt được thành công. Tôi cũng, một cách có hệ thống, lôi kéo nhóm của mình tham gia vào quá trình mô hình hóa. Những mô hình được khám phá ra và thực hiện vào năm đó giúp chúng tôi vượt qua được nhiều thách thức của nền kinh tế trì trệ và đặt nền móng cho những thành tựu sau này. Kể từ bước đột phá đó, tôi đã đặt ra mục đích cho mình là tích cực, năng nổ và liên tục mô hình hóa hoạt động kinh doanh cho chủ sở hữu bất động sản và môi giới bất động sản.

Đồng thời, tôi cũng thật sự cho rằng việc bỏ qua tính sáng tạo là một sai lầm. Chắc chắn là chúng tôi đã đổi mới nhiều thứ trong hoạt động môi giới bất động sản của mình. Bí quyết của việc gặt hái được nhiều nhất từ tính sáng tạo là luôn luôn khởi sự với một tập hợp những mô hình nền tảng đã được chứng minh thành công. Một khi đã thành công với những mô hình đầu tiên, chúng ta có thể cho phép mình nghĩ đến việc sáng tạo. Nhưng chỉ khi đã theo đuổi các mô hình thì chúng ta mới cho phép mình điều chỉnh, đổi mới, hoàn thiện và sửa sang cho đến khi chúng đạt đến mức độ mong muốn. Chìa khóa của cách tiếp cận này là tránh đổi mới sáng tạo trước khi thực hiện những mô hình nền tảng đã được chứng minh.

Sự thực về việc sử dụng mô hình là nếu bạn bắt đầu bằng việc sáng tạo và sau đó cố gắng thêm vào một mô hình, hoặc thêm tính sáng tạo vào một mô hình mà bạn vẫn chưa thực hiện đầy đủ, bạn có nguy cơ làm cho mô hình đó trở nên hoàn toàn không hiệu quả. Nhiều người không nhận thức được đầy đủ điều này. Rất nhiều khả năng là họ sẽ cố gắng sử dụng óc sáng tạo như một cách đi tắt hay cách bù đắp cho việc họ thực hiện mô hình chưa đúng hay không đầy đủ. Sự thật là khi thêm tính sáng tạo vào một mô hình đã được thực hành và chứng minh, cơ hội để bạn thu được những kết quả tốt nhất sẽ hơn rất nhiều.

Trong Triệu phú môi giới bất động sản tôi sẽ trình bày với bạn một tập hợp mô hình. Chúng đều được xây dựng dựa trên kinh nghiệm thực tế của chính những người giỏi nhất trong lĩnh vực hoạt động của chúng ta. Tôi rất mong bạn đồng ý rằng những gì mà họ đã học hỏi được đều là sự thực và từ đó, bằng cách áp dụng những mô hình này, sử dụng thành công của họ như là bàn đạp riêng cho mình. Một khi bạn đã thực hiện những mô hình này và cảm thấy mình đã hiểu chúng một cách thấu đáo, tôi khuyến khích bạn tìm cách đổi mới chúng xem liệu bạn có cải thiện được kết quả không. Đó là thực hiện trước khi đổi mới.

Tôi tin bạn sẽ phát hiện ra việc mô hình hóa sẽ làm bạn tự tin hơn rất nhiều. Trên thực tế, việc này có thể khiến mọi thứ trở nên đơn giản khi đã đổi mới đến mức khiến bạn cảm thấy giống như một trò đùa. Những mô hình có sức mạnh lớn thường tạo cho chúng ta cảm giác đó.

Trích : “Triệu phú môi giới bất động sản
– Gary Keller cùng Dave Jenks và Jay Papasan

 

4.6/5

Tin tức liên quan

01.03.2023

Lãnh đạo giỏi là người biết đào tạo cấp dưới thành những nhà lãnh đạo trong tương lai

20.02.2023

Thuật quản trị: Nhìn người đúng, dùng người hay

13.02.2023

Muốn gây ấn tượng, làm chủ mọi cuộc nói chuyện phải nhớ kỹ 12 mẹo tâm lý này

05.01.2023

PHƯỢNG HOÀNG NIẾT BÀN, TẮM LỬA TÁI SINH

04.01.2023

Thay đổi để thành công

27.12.2022

NHỮNG QUY TẮC TRONG CÔNG VIỆC