7 cách đơn giản để rèn luyện thói quen hành động

12.10.2022

IREA có một câu hỏi toán học đơn giản cho bạn:

5 con ếch đang ngồi trên một khúc gỗ. 4 con ếch quyết định nhảy xuống. Còn lại bao nhiêu con ếch?


Bạn đã trả lời 1? Câu trả lời đúng lại là vẫn còn nguyên 5 con.

Điều này là do có sự khác biệt giữa Quyết định và Thực hiện!

Bạn đã trải qua điều này trong cuộc sống của chính mình chưa? Chúng ta có xu hướng đưa ra rất nhiều quyết định. Chúng tôi quyết định ăn uống lành mạnh hơn, học thêm một bằng cấp, hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Tuy nhiên, tất cả những quyết định này thực sự chẳng có nghĩa lý gì.

Để đưa ra quyết định có ý nghĩa, chúng ta cần phải hành động. Khái niệm này rất đơn giản, nhưng hầu hết mọi người không bao giờ chuyển từ quyết định sang làm. Họ không có thói quen hành động và không hoàn thành tất cả những gì họ có thể hoàn thành. Bằng cách tập thói quen đưa các ý tưởng và quyết định thành hành động, chúng ta sẽ có lợi hơn để đạt được kết quả mà chúng ta mong muốn.

Dưới đây là 7 cách đã được chứng minh để bạn có thể rèn luyện thói quen hành động. Hãy cùng IREA tìm hiểu nhé.

1. Ngừng chờ đợi cho đến khi điều kiện hoàn hảo

Nếu bạn đang chờ đợi mọi thứ trở nên hoàn hảo để bắt đầu, bạn sẽ chờ đợi mãi mãi. Mọi thứ sẽ không bao giờ hoàn hảo. Sẽ luôn có điều gì đó không đúng hoặc có thể tốt hơn. Không có thời gian hoàn hảo; chỉ có thời điểm hiện tại. Bạn phải hành động ngay bây giờ và bạn có thể thực hiện các điều chỉnh khi bạn tiếp tục. Tôi biết thời điểm hoàn hảo để bắt đầu là năm ngoái. Thời điểm tốt thứ hai là ngay bây giờ.

Ngày mai sẽ là quá trễ. Là Bây Giờ - Hoặc Không Bao Giờ
Ngày mai sẽ là quá trễ. Là Bây Giờ – Hoặc Không Bao Giờ

2. Dừng lại, đứng dậy và làm điều đó

Biến mình thành người hành động. Người hành động là người có ý tưởng và tiến tới với nó ngay lập tức. Bạn đã bao giờ nói với bất kỳ ai rằng “Thật là một ngày tuyệt vời để đi biển,” và sau đó ngồi xem TV chưa? Lần tới hãy dừng lại, đứng dậy và làm điều đó. Bạn có muốn bắt đầu tập thể dục hoặc trình bày một ý tưởng mới trong công việc? Làm nó ngay hôm nay. Khi chúng ta tạm dừng và chờ đợi, chúng ta mất ý chí tiến lên và để cho sự nghi ngờ len lỏi trong tâm trí.

“Điều khó khăn nhất là quyết định hành động, phần còn lại chỉ đơn thuần là sự kiên trì.”
– Amelia Earhart.

3. Ngừng suy nghĩ quá nhiều thứ

Khi chúng ta suy nghĩ quá nhiều mọi thứ, chúng ta bắt đầu bị tê liệt trong việc phân tích. Chúng tôi bắt đầu phân tích mọi thứ đến mức chúng tôi không thể tiến về phía trước. Chúng ta ám ảnh về việc các điều kiện không hoàn hảo như thế nào, đặt câu hỏi về lượng thời gian chúng ta phải cam kết, hoặc đưa ra hàng loạt lý do để không tiến lên phía trước.

4. Thực hiện hành động liên tục

Khi bạn đã bắt đầu, hãy tiếp tục thực hiện hành động liên tục. Đảm bảo rằng bạn luôn duy trì đà phát triển bằng cách làm việc gì đó hiệu quả liên quan đến ý tưởng của bạn mỗi ngày. Điều này có thể dễ dàng như lên lịch thời gian để dành 15 phút hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ hàng ngày. Những nhiệm vụ nhỏ đó sẽ nhanh chóng kết thúc và giúp bạn xây dựng sự tự tin khi nhìn thấy thành quả.

“Không quan trọng bạn đi chậm như thế nào miễn là bạn không dừng lại.”
– Nho giáo.

5. Sử dụng hành động của bạn để vượt qua nỗi sợ hãi

Hầu hết mọi người ghét nói trước đám đông. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nhận ra phần tồi tệ nhất chưa? Nó thường chờ đợi xung quanh để nói. Ngay cả những diễn giả giàu kinh nghiệm và đĩnh đạc nhất cũng có thể cảm thấy lo lắng trong thời gian này. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu, nỗi sợ hãi và lo lắng sẽ biến mất. Hành động có thể là một cách chữa trị cho nỗi sợ hãi. Nếu bạn thấy mình sợ hãi, hãy trở thành người làm và xem cách bạn vượt qua nỗi sợ hãi và xây dựng sự tự tin.

6. Tập trung vào hiện tại

Có một câu tục ngữ cổ của Trung Quốc rằng

“Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là 20 năm trước. Thời gian tốt nhất lần hai là bây giờ.”

Đúng vậy, nếu chúng ta đã gieo những hạt giống đó 20 năm trước, chúng ta sẽ có một cái cây phát triển đầy đủ để cung cấp bóng mát cho chúng ta ngay bây giờ. Nhưng nếu bây giờ chúng ta không trồng cây đó thì 20 năm nữa chúng ta vẫn đứng dưới nắng. Tập trung vào những gì bạn có thể làm trong hiện tại.

“Không bao giờ là quá muộn để trở thành những gì bạn có thể đã có.”
– George Eliot.

7. Loại bỏ những phiền nhiễu

Bạn đã bao giờ nhảy lên máy tính để viết một bài báo chỉ để bắt đầu trả lời email, kiểm tra các trang mạng xã hội và tìm kiếm trên internet? Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng ồn ào. Tiếng ồn này có thể gây mất tập trung khiến chúng ta không thể làm việc hiệu quả và tạo cớ cho chúng ta để trì hoãn. Hãy tập trung và loại bỏ những phiền nhiễu, và bạn sẽ có được động lực từ quá trình sản xuất của mình.

Sự thật đơn giản là một ý tưởng trung bình được đưa vào thực hiện có giá trị hơn nhiều so với 20 ý tưởng thiên tài đang được lưu vào một ngày nào đó hoặc vào đúng thời điểm. Khi bạn có ý tưởng hoặc đưa ra quyết định, hãy tập thói quen hành động. Nhảy ra khỏi nhật ký và khám phá tất cả những điều tuyệt vời mà bạn có thể hoàn thành.

“Một ý tưởng trung bình được đưa vào thực hiện có giá trị hơn nhiều so với 20 ý tưởng thiên tài đang được lưu giữ.”
– Chris Shilling.

Hãy rèn luyện mỗi ngày với 7 cách nêu trên để giúp bạn sở hữu thói quen hành động.

(Nguồn: Theo Serve and Lead)

4.9/5

Tin tức liên quan

01.03.2023

Lãnh đạo giỏi là người biết đào tạo cấp dưới thành những nhà lãnh đạo trong tương lai

20.02.2023

Thuật quản trị: Nhìn người đúng, dùng người hay

13.02.2023

Muốn gây ấn tượng, làm chủ mọi cuộc nói chuyện phải nhớ kỹ 12 mẹo tâm lý này

05.01.2023

PHƯỢNG HOÀNG NIẾT BÀN, TẮM LỬA TÁI SINH

04.01.2023

Thay đổi để thành công

27.12.2022

NHỮNG QUY TẮC TRONG CÔNG VIỆC