5 bí quyết đơn giản để tăng năng suất của bạn tại nơi làm việc

05.12.2022

Bạn có bao giờ kết thúc ngày làm việc của mình với cảm giác không thể hoàn thành mọi thứ trong danh sách To-do list của mình không? Bạn bắt đầu với một kế hoạch, một danh sách, một mục tiêu… nhưng đến cuối ngày, bạn thấy danh sách việc cần làm của mình thậm chí còn dài hơn cả ban đầu nữa?

IREA xin giới thiệu trong bài viết này 5 bí quyết này để tăng năng suất làm việc, mời bạn cùng xem nhé.

1. Dừng đa nhiệm

Bạn có thể muốn thực hiện một vài công việc cùng một lúc, đặc biệt nếu chúng có vẻ nhỏ hoặc dễ dàng. Nhưng điều này thực tế lại không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Theo giáo sư khoa học thần kinh Earl K. Miller:

Con người không thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ

Chúng ta đang tự đánh lừa mình khi nói rằng chúng ta có thể dễ dàng sắp xếp các cuộc gọi điện thoại, thuyết trình và ăn trưa. Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm và bạn sẽ thực sự hoàn thành nó nhanh hơn.

2. Nghỉ giải lao

Chúng ta có thể nghĩ rằng làm việc nhiều giờ hơn có nghĩa là chúng ta hoàn thành nhiều việc hơn, nhưng chúng ta không bao giờ làm việc tốt khi chúng ta kiệt sức. Các nghiên cứu cho thấy nghỉ giải lao thường xuyên giúp tập trung và cải thiện tâm trạng của bạn. Đi bộ năm phút quanh văn phòng hoặc dành 15 phút để uống cà phê giữa buổi chiều.

3. Đặt mục tiêu nhỏ

Đôi khi, nhìn vào mục tiêu của chúng ta có thể khiến bạn choáng ngợp. Xem một số dự án lớn trên lịch của chúng ta có thể gây căng thẳng… nhưng nếu bạn chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, bạn sẽ cảm thấy kiểm soát được nhiều hơn và sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều. Thay vì viết ra “kết thúc dự án”, hãy chia nó thành tất cả các nhiệm vụ mà nó sẽ thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng hàng ngày và làm cho các dự án lớn hơn có vẻ ít nản lòng hơn.

4. Đảm nhiệm những công việc lớn nhất khi bạn tỉnh táo nhất

Tất cả chúng ta đôi khi gạt những mục tiêu lớn sang một bên bởi vì chúng ta không tự tin rằng mình sẽ hoàn thành chúng… Và khi chúng ta nhìn đến chúng, chúng ta đã quá kiệt sức trong ngày vì các mục tiêu khác nhỏ hơn. Do đó, chúng ta phải chuyển các mục tiêu lớn này sang ngày tiếp theo, và thế là khiến ta có cảm giác như năng suất trong ngày đã không đạt.

Hiểu được thời điểm và cách bạn làm việc hiệu quả nhất là chìa khóa để hoàn thành các dự án lớn đó đúng thời hạn. Không có lịch trình nào phù hợp với tất cả mọi người… nếu bạn là người thích làm việc buổi sáng, hãy giải quyết những công việc lớn trước tiên trong ngày của bạn.

5. Thực hiện “quy tắc hai phút”

Tận dụng tối đa thời gian của bạn tại nơi làm việc bằng cách lấp đầy “những ô cửa sổ nhỏ bé” đó với các nhiệm vụ thực tế. Việc tìm kiếm và hoàn thành ngay lập tức những công việc chỉ mất hai phút hoặc ít hơn thực sự giúp bạn tiết kiệm thời gian. Vì vậy, nếu chỉ mất chưa đầy hai phút, hãy thực hiện ngay.

Một khía cạnh khác của quy tắc hai phút là bất kỳ mục tiêu hoặc thói quen nào đều có thể được bắt đầu trong vòng chưa đầy hai phút. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ trong 120 giây, nhưng bắt đầu các mục tiêu mới là bước đầu tiên để hoàn thành chúng.

Bạn thân mến,

Không phải ngày nào cũng hiệu quả hoàn hảo; đừng quá khắt khe bản thân vì nó. Thay vào đó, hãy tập trung lại năng lượng của bạn và thực hiện những lời khuyên này. Một khi bạn tìm thấy công thức phù hợp với mình, bạn sẽ ngạc nhiên về việc mình có thể hoàn thành được nhiều việc hơn ở cả trong và ngoài văn phòng.

Chúc bạn luôn năng suất cao trong công việc mỗi ngày.

Nguồn: Skill of works

________________

Bài viết nằm trong Blog Kỹ Năng – nơi chia sẻ những kỹ năng, kiến thức cần thiết được đăng tải hàng tuần đều đặn nhằm cung cấp cho các bạn những điều mang lại giá trị nhất cho bản thân và cho sự phát triển cá nhân.

Sưu tầm và biên soạn lại bởi học viện IREA

4.3/5

Tin tức liên quan

01.03.2023

Lãnh đạo giỏi là người biết đào tạo cấp dưới thành những nhà lãnh đạo trong tương lai

20.02.2023

Thuật quản trị: Nhìn người đúng, dùng người hay

13.02.2023

Muốn gây ấn tượng, làm chủ mọi cuộc nói chuyện phải nhớ kỹ 12 mẹo tâm lý này

05.01.2023

PHƯỢNG HOÀNG NIẾT BÀN, TẮM LỬA TÁI SINH

04.01.2023

Thay đổi để thành công

27.12.2022

NHỮNG QUY TẮC TRONG CÔNG VIỆC